Ông Vua “Tiên Sư nghề Nịnh” và “Ăn mặc lòe loẹt” nhất Việt Nam

Vua Khải Định cũng được biết đến như một vị Vua không thích Phụ Nữ, ưa chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình, không tuân theo y phục hoàng bào truyền thống của các vua chúa.

Vua Khải Định (1885 –1925), tên húy Nguyễn Phúc Bửu Đảo là vị Hoàng đế thứ 12 của nhà Nguyễn. Lúc sinh thời, ông nổi tiếng là một vị vua chơi bời, hưởng thụ. Ông thường chít khǎn vàng, đội nón, đeo hạt xoàn của phụ nữ.

Thay vì thắt Tắt Tế ở phía trước, ông lại thắt Đại Thụ (vốn là một phục sức để che phía sau). Điều này khiến Khải Định thường bị đả kích trên báo chí đương thời về sở thích phục sức kệch cỡm của mình.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ 10 km, Lăng Khải Định là công trình kiến trúc cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là công trình nổi bật nhất trong tất cả những lăng tẩm khác, nhờ những vật liệu xây dựng tân thời và ảnh hưởng của nhiều trường phái kiến trúc ngoại quốc.

Ngồi trên ngai vàng phong kiến, Khải Định ăn chơi sa đọa, phục dịch kẻ thù cướp nước, mặc cho dân tình khổ cực, mang tiếng xấu nghìn năm. Đến nay, dân gian Huế vẫn còn văng vẳng câu vè: “Tiếng đồn Khải Định nịnh Tây / Nghề này thì lấy ông làm tiên sư”. Câu thơ văng vẳng đó càng khiến cuộc đời của vua Khải Định trở nên trớ trêu, mỉa mai hơn trong mắt hậu thế. (Theo tài liệu từ Báo Chí)

Chào các bạn đến với Tung Tăng TV! Nơi bạn có thể tung tăng Trải nghiệm thực tế về Du lịch và Ẩm thực, những Chuyện lạ và Khám phá các Bí ẩn, chia sẻ những điều thực tế trong cuộc sống một cách thực tế và gần gũi nhất.

Ủng hộ Tung Tăng TV qua Paypal: unghotungtangtv@gmail.com

(Send qua hình thức bạn bè, sẽ không tốn phí nhé. Số tiền sẽ sử dụng vào mục đích: Giúp đỡ những người nghèo khó trong các chuyến đi. Xin cảm ơn!)

Hãy SUBSCRIBE Tung Tăng TV để cùng theo dõi nhé!
Tung Tăng TV là kênh thuộc quyền sở hữu của Yamaha Trung Tá.

Youtube: https://www.youtube.com/TungTangTV
Fanpage: https://www.facebook.com/TungTangTV
Website: https://www.tungtangtv.com

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments